CAS LÂM SÀNG

PHẪU THUẬT NỐI GÂN GÓT CHÂN (ACHILLES)
[ Cập nhật vào ngày (03/08/2022) ]

Gân Achilles (còn được gọi là gân gót chân A-sin) là gân lớn nhất cơ thể, là phần gân nối các cơ của bắp chân với gót chân giúp nâng đỡ bước chân khi đi bộ, chạy nhảy cũng như thực hiện các sinh hoạt hàng ngày. Đứt gân gót Achilles cũng là một chấn thương hay gặp trong tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt và đặc biệt là khi chơi các môn thể thao cần phải chạy nhảy, di chuyển và có nguy cơ va chạm nhiều. Bên cạnh đó, việc tự ý uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ, chích khớp không đúng kỹ thuật cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đứt gân gót. Chấn thương dẫn đến đứt gân Achilles cần được chẩn đoán và điều trị sớm để tránh gân co rút dẫn đến quá trình điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.


     Tuần qua, BVĐK Hòa Hảo-Medic Cần Thơ tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam, 17 tuổi, được chẩn đoán  đứt gân Achilles. Tình trạng đứt gân Achilles đã xảy ra hơn 2 năm nhưng bệnh nhân chưa đi điều trị, đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đi lại rất khó khăn, đau nhiều, không đứng được bằng mũi chân, sờ mất liên tục gân Achilles.

Hình ảnh chẩn đoán đứt gân gót Achilles

     Bác sĩ ghi nhận Bệnh nhân bị đứt gân Achilles chân phải, chỉ định phẫu thuật nối lại gân gót Achilles. Bệnh nhân được phẫu thuật trong tư thế nằm nghiêng. Các bác sĩ tiến hành rạch da đường sau trong gót chân khoảng 16cm, bộc lộ thấy phần gân rút ngắn khoảng 6cm.

     Ekip phẫu thuật gồm: BS.CKII Uông Anh Tú, BS. Nguyễn Văn Thanh, ĐD. Nguyễn Thanh Phúc, tiến hành kéo dài và tạo hình gân gót theo phương pháp V-Y Tendon Plasty, khâu nối tận-tận bằng chỉ premilen. Kiểm tra gân Achilles vững chắc, cầm máu kỹ, khâu tái tạo bao gân, khâu da. Bó bột cẳng bàn chân, gập lòng.

Phẫu thuật nối gân gót Achilles

     Ca phẫu thuật được tiến hành trong 60 phút. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đau nhẹ tại vết mổ, không sốt, ăn uống trở lại bình thường, bệnh nhân được xuất viện sau 3 ngày và có lịch tái khám để chỉnh bột, cắt chỉ sau 2 tuần. Quá trình theo dõi vết mổ và phục hồi sẽ được tiếp tục duy trì trong ít nhất 2 tháng sau đó.

Ekip phẫu thuật bó bột cố định cẳng bàn chân

* BS.CKII. Uông Anh Tú - chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình, BVĐK Hòa Hảo-Medic Cần Thơ khuyến cáo:

Trường hợp bị đau gót chân hoặc nghi ngờ đứt gót chân, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám và có hướng xử trí, điều trị kịp thời. Tránh tình trạng để lâu ngày sẽ làm tình trạng đau nặng hơn, gân co rút, quá trình phẫu thuật sau đó sẽ phức tạp hơn.
admin
tin tức & sự kiện


Video