SINH HOẠT KHOA HỌC

CHUYÊN ĐỀ LOÃNG XƯƠNG
[ Cập nhật vào ngày (16/06/2022) ]

Chiều ngày 07/6/2019, Bệnh viện đa khoa Hoà Hảo – Medic Cần Thơ mời BS CKII Huỳnh Phan Phúc Linh – Phó Trưởng khoa Nội Cơ Xương Khớp BV Chợ Rẫy kết hợp với công ty ATB có một buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề “Hướng dẫn dự phòng và điều trị loãng xương” với các bác sĩ công tác tại Bệnh viện đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ.


 

   Hiện nay Loãng xương đang được coi là một “Bệnh dịch âm thầm, có xu hướng lan rộng khắp thế giới, ngày càng có xu hướng gia tăng và đang trở thành gánh nặng cho y tế cộng đồng”. Bệnh loãng xương chưa nhận được quan tâm đúng mức trong cộng đồng: Loãng xương không chỉ là bệnh của người lớn tuổi mà còn là bệnh lý của vị thành niên (cường giáp, bệnh tiểu đường, bệnh thận, chán ăn tâm thần, viêm khớp dạng thấp…)

   BS CKII Huỳnh Phan Phúc Linh giới thiệu hướng dẫn cập nhật được chuẩn bị với sự hỗ trợ của các hội có uy tín: Bone research Society; Nationnal Osteoporosis Society; IOF;… để cung cấp hướng dẫn về phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương. Hướng dẫn này cập nhật những hướng dẫn trước đây được phát triển bởi Đại học Bác sĩ Hoàng gia [RCP 1999, 2000] và Nhóm Hướng dẫn về Loãng xương Quốc gia [Compston et al 2009, Compston et al 2013].

   Bài hướng dẫn giới thiệu chi tiết về cấu trúc xương, quá trình xây dựng; tái tạo xương, một số yếu tố nguy cơ loãng xương, cách thức xác định mức độ loãng xương. Qua đó phân loại các nguyên nhân loãng xương để có cách phòng ngừa và điều trị thích hợp

            Một số cách điểu trị và chăm sóc đã được cập nhật trong buổi sinh hoạt:

   Điều trị bằng thuốc: Điều trị loãng xương chủ yếu sử dụng các loại thuốc chống hủy xương và thuốc tái tạo xương nhằm kìm hãm quá trình mất calci dẫn tới tình trạng xương bị phân hủy, thúc đẩy quá trình tái tạo xương, hấp thu calci tốt hơn.

   Điều trị không cần dùng thuốc:Chế độ ăn uống, Chế độ sinh hoạt, Sử dụng các dụng cụ, nẹp chỉnh hình (cho cột sống, cho khớp háng) để làm giảm sự tỳ đè lên cột sống, đầu xương, xương vùng hông. 

   Qua buổi sinh hoạt BS CKII Huỳnh Phan Phúc Linh đã giúp các bác sĩ thuộc bệnh viện đa khoa Hòa Hảo-Medic Cần Thơ cập nhật thêm về phòng ngừa và điều trị Loãng xương; đây là vấn đề sức khỏe toàn cầu, tiêu tốn nhiều chi phí cho chăm sóc y tế Bệnh Loãng xương và biến chứng của bệnh: mục tiêu chính của điều trị là phòng ngừa gãy xương, tối ưu hóa các chứng năng thể chất, Calci; Vitamin D; bổ sung dinh dưỡng thiết yếu là những yếu tố góp phần rất quan trọng trong quá trình điều trị.

   Bệnh viện đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ

“ Niềm tin sức khỏe”

 
Tổ truyền thông
tin tức & sự kiện


Video