THÔNG TIN THUỐC

Thuốc lá nhẹ gây hiểu lầm về an toàn cho sức khỏe
[ Cập nhật vào ngày (16/06/2022) ]

Thuốc lá "nhẹ" có thể khiến người hút tăng mức độ tiếp xúc với hóa chất độc trong khói thuốc


 -Ảnh: T.L

Cơ chế gây nghiện

Nicotine là chất gây nghiện có trong thuốc lá, hấp thụ vào máu và ảnh hưởng đến não bộ trong khoảng 10 giây sau khi hút vào. Nicotine gây tăng nhịp đập của tim, co thắt mạch máu ở tim, tăng mạch và huyết áp.

Cơ quan Kiểm soát dược và thực phẩm Hoa Kỳ xếp nicotine vào nhóm các chất có tính chất dược lý gây nghiện mạnh, tương tự heroin và cocain. Khi nicotine trong khói thuốc gắn kết thụ thể nicotine trên các tế bào thần kinh tại “trung tâm thưởng” ở hệ viền não bộ, các hóa chất trung gian dẫn truyền thần kinh được phóng thích gây ra một loạt các phản ứng hóa học tạo ra nhiều tác động tâm thần kinh như: cảm giác sảng khoái, vui vẻ, tăng hoạt động nhận thức. Tuy nhiên cảm giác đó sẽ mau qua đi sau vài phút. Khi nồng độ nicotine trong cơ thể giảm xuống người hút thuốc sẽ cảm thấy bứt rứt, căng thẳng; kém tập trung; rối loạn giấc ngủ... vì vậy để có sự thoải mái người hút thuốc phải tiếp tục hút thuốc.

Những người hút trên 15 điếu thuốc/ngày, nồng độ nicotine trong máu luôn ở mức cao làm cho cai thuốc khó khăn hơn rất nhiều. Các nghiên cứu cho thấy, một số nhà sản xuất thuốc lá sử dụng hóa chất đi kèm nhằm tăng độ hấp thu nicotine vào cơ thể.

Tiếp xúc nhiều chất độc hại trong thuốc lá “nhẹ”

Trên thị trường có các loại thuốc lá: “ít hắc ín (low tar), nhẹ (light), siêu nhẹ (ultra light), dịu êm (mild). Rất nhiều người hút thuốc tin rằng những loại thuốc này ít các chất độc hại hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, sử dụng những sản phẩm đó không hạn chế được tác hại của thuốc lá với sức khỏe bởi mỗi người nghiện thuốc đều cần có một “ngưỡng” nicotine nhất định. Những loại thuốc này khiến người hút buộc phải hít sâu hơn, hút nhiều hơn để bù lại hàm lượng nicotine mà cơ thể đã quen đòi hỏi, vì vậy khi hút thuốc lá “nhẹ” cơ thể tiếp xúc nhiều hơn các chất độc hại có trong điếu thuốc.
Quản trị Theo Báo Thanh Niên
tin tức & sự kiện


Video