THÔNG TIN THUỐC

Dịch COVID-19: Liên minh châu Âu cảnh báo các chiêu lừa trên mạng
[ Cập nhật vào ngày (16/06/2022) ]

Ngày 24/3, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cảnh báo người tiêu dùng không mua trên mạng bất kỳ loại thuốc nào được đồn thổi có thể điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vì điều đó có thể gây những tác hại nghiêm trọng. Trong một tuyên bố, EMA kêu gọi công chúng không tự ý mua thuốc từ các trang web không được cấp phép hay các nhà cung cấp dược phẩm lạm dụng nỗi sợ hãi và lo lắng của người dân trong đại dịch COVID-19.


Ảnh minh họa. (Nguồn: fda.gov)

 

EMA nhấn mạnh rằng thuốc giả có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng, chúng có thể không chứa hoạt chất hoặc có hoạt chất nhưng không có tác dụng hoặc thậm chí còn chứa các chất có hại.

Cơ quan này nhắc nhở công chúng rằng hiện chưa có phương pháp điều trị nào được phép sử dụng cho bệnh COVID-19 và các loại thuốc có sẵn để điều trị các triệu chứng như sốt thì phải theo chỉ dẫn của bác sỹ hoặc dược sỹ. EMA cũng khuyến cáo người dùng khi mua thuốc chỉ nên sử dụng các trang web trực tuyến đã đăng ký và được cấp phép.

Liên quan đến dịch bệnh, ngày 24/3, Chính phủ Slovenia cho biết nước này sẽ lập các trạm kiểm tra y tế tại khu vực biên giới giáp với Áo, một biện pháp cũng đang được áp dụng tại khu vực biên giới với Italy trong nỗ lực khống chế sự lây lan nhanh của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona SARS-CoV-2 gây ra.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Jelko Kacin - người phát ngôn Chính phủ Slovenia cho biết chỉ những người có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày hoặc những người không có biểu hiện sốt thì sẽ được phép qua biên giới để nhập cảnh vào Slovenia.

Tuy nhiên, ông Jelko Kacin cũng cho biết sắc lệnh này sẽ không áp dụng đối với công dân Slovenia và người nước ngoài đang sinh sống hoặc làm việc tại Slovenia cũng như những người vận chuyển hàng hóa.

Cho đến nay, quốc gia với 2,08 triệu dân này đã ghi nhận 480 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và 4 ca tử vong.

Để không chế sự lây lan nhanh của virus nguy hiểm này, Chính phủ Slovenia đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó có quyết định đóng cửa tất cả trường học, quán bar, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thể thao và tạm dừng hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng.

Ngoài ra, Slovenia cũng áp đặt lệnh cấm đối với mọi hoạt động, tụ tập ngoài trời tại những nơi công cộng. Hiện Slovenia nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ người được xét nghiệm SARS-CoV-2 cao nhất thế giới, với tổng cộng hơn 13.000 trường hợp đã được xét nghiệm./.
Quản trị Theo Báo VietnamPlus
tin tức & sự kiện


Video