THÔNG TIN Y DƯỢC

DỊ ỨNG SỮA Ở TRẺ - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
[ Cập nhật vào ngày (16/06/2022) ]

Trẻ em và người lớn có thể bị dị ứng ở nhiều lứa tuổi với nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhất là ở trẻ em, dị ứng sữa rất phổ biến khiến nhiều bậc phụ huynh chủ quan không coi trọng việc điều trị, tình trạng này có thể đe dọa dến tính mạng của trẻ bị dị ứng.


Khi hệ miễn dịch cơ thể của trẻ phản ứng với đạm trong sữa động vật được gọi là dị ứng sữa. Dị ứng sữa bò là một trong những loại dị ứng sữa thường gặp nhất, mặc dù trẻ vẫn có thể dị ứng với bất kỳ thực phẩm nào. Đây là dị ứng có tỷ lệ mắc cao trong các loại dị ứng thực phẩm. Do cơ thể trẻ bị dị ứng một hoặc nhiều loại đạm từ sữa bò, thường xảy ra sau khi trẻ sử dụng sữa hay các chế phẩm của sữa từ vài phút cho đến vài giờ, đa số những trường hợp có thể chấm dứt tình trạng dị ứng trước khi trẻ 3 tuổi.

Phản ứng dị ứng thường hình thành khi hệ miễn dịch phản ứng quá mức với các tác nhân xung quanh như: thức ăn, thuốc, hóa chất, không khí...

     Một số yếu tố nguy cơ làm kéo dài tình trạng dị ứng sữa ở trẻ bao gồm:

          Tiền sử gia đình ghi nhận có người dị ứng hay dị ứng với nhiều loại thức ăn.

          Mắc một số bệnh dị ứng kèm theo như viêm mũi dị ứng, hen phế quản, mề đay,...

          Dị ứng với đạm casein của sữa và với liều thấp

     Chẩn đoán dị ứng sữa sẽ được dựa trên các triệu chứng lâm sàng cũng như tiền sử của gia đình, đồng thời kết hợp với các xét nghiệm dị ứng nguyên. Trẻ ở mọi lứa tuổi đều có thể xét nghiệm, tuy nhiên nhiều trường hợp có thể thiếu chính xác do trẻ còn quá nhỏ. Hiện nay, Rida Allergy Screen (panel 4) là xét nghiệm kháng nguyên dị ứng dành riêng cho đối tượng trẻ em, có độ chính xác cao, không chỉ phát hiện dị ứng sữa mà còn tìm ra nhiều dị nguyên khác đến từ đường ăn uống và hô hấp ở trẻ.

     Xét nghiệm Rida Allergy Screen (panel 4) là hình thức test máu để tìm kháng thể IgE đặc hiệu với dị nguyên, thường được sử dụng để chẩn đoán khi trẻ em có các triệu chứng như nổi mề đay, ngứa ngáy toàn thân... Các dấu hiệu khác cũng gợi ý trẻ bị dị ứng bao gồm: Phát ban, viêm da, ngứa, chàm, đỏ mắt, nghẹt mũi, hắt hơi, hen suyễn, khó thở, buồn nôn và nôn, đau bụng, tiêu chảy....

Xét nghiệm Rida panel 4 là hình thức test máu để tìm kháng thể IgE đặc hiệu với dị nguyên

     Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo-Medic Cần Thơ đang triển khai xét nghiệm Rida Allergy Screen (panel 4) dị ứng trẻ em với chi phí hợp lý, cùng với đội ngũ y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, hệ thống xét nghiệm đạt chuẩn ISO quốc tế và dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp sẽ nâng cao được hiệu quả khám chữa bệnh cho trẻ.

     Xét nghiệm dị ứng nguyên không phải xét nghiệm bắt buộc nhưng được khuyến nghị làm để trẻ có một sức khỏe toàn diện và an toàn. Chủ động được việc ngăn chặn các tác nhân dị ứng và chăm sóc sức khỏe tại nhà cho trẻ.
Quản trị
 
 
 

tin tức & sự kiện


Video