TIN TỨC

Sốc phản vệ, suýt chết vì ăn đuông dừa
[ Cập nhật vào ngày (15/06/2022) ]

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á – Vĩnh Long đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân sốc phản vệ, nguy kịch sau khi ăn đuông dừa.


Cụ thể, ngày 7/9 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, nổi mẩn đỏ khắp người, mạch nhanh, không đo được huyết áp.

Đuông dừa là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ tiến hành thăm và chẩn đoán người này bị sốc phản vệ do ăn đuông dừa. Bệnh nhân được khẩn trương tiến hành cấp cứu, chống sốc.

Biểu hiện của dị ứng sau khi ăn đuông dừa là nổi mề đay, phát ban từng vùng hoặc ngứa khắp người. Người nôn nao khó chịu, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở. Ở thể nặng, nạn nhân có thể sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Đuông dừa là một loại ấu trùng có nhiều chất dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong đuông dừa có chứa chất gây dị ứng. Ngoài ra, một số bào tử nấm độc từ môi trường bên ngoài có thể nhiễm vào đuông dừa. Các bào tử này trở thành nấm có độc tính cao khi vào cơ thể con người.

Bệnh nhân sốc phản vệ sau khi ăn đuông dừa.

Các bác sĩ khuyến cáo khi bị ngộ độc thức ăn có nguồn gốc côn trùng, nếu nạn nhân còn tỉnh táo, có thể tự gây nôn. Trường hợp nặng, khó thở và thở yếu cần hô hấp nhân tạo tùy theo các biểu hiện của nạn nhân. Sau khi sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới các cơ sở y tế để được xử trí và điều trị kịp thời.

Để đề phòng ngộ độc do ăn con đuông nói riêng, côn trùng nói chung, mọi người không nên ăn côn trùng lạ hoặc chưa từng ăn.
Quản trị Theo Nguồn: Báo Thời Đại
TIN TỨC & SỰ KIỆN


Video