GIỜ KHÁM BỆNH

Hoạt động: Từ 6 giờ đến 17 giờ mỗi ngày.
Thứ bảy: Từ 6 giờ đến 12 giờ.
Chủ nhật: Trực cấp cứu 24/24.

Cấp cứu: 0292 246 9999
Liên hệ: 0292 390 9999

THẾ MẠNH CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

Thứ 4, 22 Tháng 07 2020 00:00

BVĐK HOÀ HẢO – MEDIC CẦN THƠ

PHÁT HUY THẾ MẠNH CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

          Xác định mục tiêu phát triển mạnh lĩnh vực cận lâm sàng, đặc biệt là chẩn đoán hình ảnh, ngay từ những ngày đầu xây dựng, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hòa Hảo – Medic Cần Thơ đã tập trung đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất hiện nay. Song song đó, Bệnh viện cũng xây dựng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm và hết lòng vì người bệnh. Đến khám chữa bệnh tại bệnh viện, nhiều người bệnh đã được chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị thành công những bệnh nguy hiểm tiềm ẩn.

          * “Gặp đúng thầy, đúng thuốc”

          “Gặp đúng thầy, đúng thuốc” là câu nói cửa miệng của nhiều người bệnh đã đến khám, điều trị bệnh tại BVĐK Hòa Hảo – Medic Cần Thơ. Rất nhiều người bệnh đã được điều trị khỏi những căn bệnh nguy hiểm nhờ được chẩn đoán, phát hiện bệnh từ rất sớm bằng các phương tiện chẩn đoán hiện đại và bác sĩ nhiều kinh nghiệm tại Khoa Chẩn đoán Hình ảnh – Thăm dò Chức năng (CĐHA - TDCN) của Bệnh viện.

Bệnh nhân được chuẩn bị để chụp cắt lớp điện toán bằng máy CT 640 tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo – Medic Cần Thơ.  

Chị T. T. A, ở Phường Tân An, Q. Ninh Kiều, TPCT, là một trong nhiều trường hợp được chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh ung thư khi đến kiểm tra sức khỏe tại BVĐK Hòa Hảo – Medic Cần Thơ. Theo lời chị T. T. A, năm 2018, sau khi chị bị tai nạn giao thông nhẹ, chị có đến một cơ sở y tế trên địa bàn thành phố để khám nhưng không phát hiện dấu hiệu bất thường. Sau 3 ngày, chị thấy đau ở hông nên đến BVĐK Hòa Hảo – Medic Cần Thơ để kiểm tra sức khỏe. Nhờ đó, chị được bác sĩ tại Khoa CĐHA - TDCN chẩn đoán nghi có khối u phổi ác tính, khi khối u của chị còn rất nhỏ và chưa di căn. Chị T. T. A, bộc bạch: “Sau khi xem phim X-quang của tôi, bác sĩ Trung (BS.CKII Hồ Chí Trung – Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò Chức năng) nghi ngờ gì đó nên cho chụp thêm CT Scanner cản quang. Rồi bác sĩ bảo tôi có khối u, nghi bị ung thư phổi. Lúc đó tôi đang khỏe mạnh, chỉ bị đau hông do tai nạn xe mà bác sĩ nói tôi ung thư, tôi chưa tin lắm nên được giới thiệu lên một bệnh viện ở Sài Gòn để khám lại mới phát hiện ra mình bị ung thư và điều trị. Đến nay, tôi đã thoát khỏi được cửa tử. Phải nói là nhờ đến BV Hòa Hảo mà tôi được phát hiện khối u sớm để đi điều trị nếu không thì đến giờ tôi không biết sẽ như thế nào”.     

* Tích cực đầu tư hệ thống trang thiết bị, đội ngũ nhân lực

Thời gian qua, BVĐK Hòa Hảo - Medic Cần Thơ không ngừng đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại và xây dựng ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực CĐHA. Khoa CĐHA - TDCN có 7 bác sĩ chuyên khoa sâu CĐHA, 10 cử nhân kỹ thuật viên hình ảnh học được đào tạo chuyên môn chất lượng cao. Hiện Khoa đã được đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị đảm bảo cho công tác chẩn đoán phát hiện bệnh như: Máy MSCT Scanner (chụp cắt lớp điện toán) 640 và CT Scanner 160 lát cắt, máy chụp MRI (cộng hưởng từ) 1.5 Tesla, máy siêu âm Doppler màu 3D, 4D; siêu âm đàn hồi mô; máy chụp X-quang kỹ thuật số DR; máy chụp nhũ ảnh… BVĐK - Medic Cần Thơ là một trong số ít các bệnh viện tại Việt Nam đầu tư trang bị các máy chụp CT Scanner đại bậc nhất hiện nay để phục vụ người bệnh.

Máy chụp CT Scanner 640 lát cắt có tốc độ chụp nhanh trên diện tích rộng đến 16cm, chụp toàn bộ tim chỉ trong 1 vòng quay và 1 nhịp tim, giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý động mạch vành, các mạch máu khác: mạch máu não, động mạch chủ, động mạch thận, mạch máu chi, để phát hiện một số nguyên nhân gây đột quỵ não, tim, tai biến mạch máu não. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định chụp toàn thân để tầm soát ung thư hoặc khi đã phát hiện ung thư thì dùng để đánh giá tình trạng di căn. Đặc biệt, máy còn có ưu điểm là liều tia xạ phát ra rất thấp, liều tia xạ giảm nhiều so với các máy MSCT thế hệ cũ, do đó, hạn chế tối đa độ nhiễm xạ, giảm liều lượng thuốc cản quang cho người được chụp.

Riêng máy chụp MRI 1.5 Tesla là máy có công suất lớn nên độ phân giải rất cao  cho phép thu hình 2D và 3D trên mọi ứng dụng khảo sát hình ảnh. Máy giúp chẩn đoán sớm, chính xác bệnh lý ở não , cột sống, gan, vùng chậu như các trường hợp: Tai biến mạch máu não, u não, đau lưng, đau cổ, đau vai gáy do thoát vị đĩa đệm cột sống. Ngoài ra, máy còn giúp phát hiện nhiều bệnh lý khác như: ung thư gan, tuyến tiền liệt, tử cung, buồng trứng.

Đặc biệt, hình ảnh chụp MRI hay hay chụp CT Scanner sau khi chụp tại BVĐK Hoà Hảo - Medic Cần Thơ sẽ được chuyển vào hệ thống chẩn đoán từ xa (Telemedicin) qua hệ thống PACS (Picture Archiving And Communication System) của Trung tâm Y khoa Medic TP. Hồ Chí Minh. Các hình ảnh sẽ được từng nhóm chuyên gia tại đây đọc và trả kết quả qua hệ thống. Phương pháp này ít được các bệnh viện trong khu vực triển khai do chi phí cao. Song, Bệnh viện vẫn áp dụng để mang lại kết quả chẩn đoán chính xác từ các chuyên gia tại Trung tâm Y Khoa Medic TP. Hồ Chí Minh. Vì vậy, người bệnh tại TP Cần Thơ và các tỉnh vùng ĐBSCL sẽ được chẩn đoán sớm, đúng bệnh và điều trị hiệu quả ngay tại TP Cần Thơ, không phải tốn nhiều công sức và chi phí khi đến các bệnh viện tuyến TP Hồ Chí Minh để khám chữa bệnh.

Nói về hướng phát triển, BS.CKII Chu Văn Vinh, Phó Giám đốc BVĐK Hòa Hảo – Medic Cần Thơ, chia sẻ: “Định hướng phát triển của hệ thống Medic là chọn cận lâm sàng, cũng như chẩn đoán hình ảnh làm mũi nhọn. Do đó, Bệnh viện đã và sẽ đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị mới nhất, hiện đại nhất trong khu vực để phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn. Từ đó, bệnh nhân đến bệnh viện sẽ được hưởng những kỹ thuật cao, tốt nhất, hiệu quả và nhanh chóng nhất”.

Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ

“Niềm tin sức khỏe”

Tổ Truyền thông