GIỜ KHÁM BỆNH

Hoạt động: Từ 6 giờ đến 17 giờ mỗi ngày.
Thứ bảy: Từ 6 giờ đến 12 giờ.
Chủ nhật: Trực cấp cứu 24/24.

Cấp cứu: 0292 246 9999
Liên hệ: 0292 390 9999

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim – Hãy tầm soát để phòng tránh nguy cơ tử vong!

Thứ 4, 07 Tháng 04 2021 00:00

Trong cuộc sống thỉnh thoảng bạn lại nghe thông tin người thân hay người từng quen biết qua đời đột ngột vì đột quỵ (tai biến mạch máu não) hoặc nhồi máu cơ tim. Họ mất trong khi tuổi đời còn trẻ hoặc đang khoẻ mạnh, đang làm việc tốt,... Sự ra đi của họ đã để lại nỗi đau mất mát cho gia đình và là tổn thất lớn cho xã hội. Và bạn không khỏi lo lắng trước những cái chết bất ngờ mà không biết vì sao?

* Thoát “cửa tử” nhờ tầm soát

“Trong ba năm qua, tôi hay mệt, đôi lúc vã mồi hôi, run rẩy chân tay, có lúc đang chạy xe thì lên cơn mệt, nặng ngực. Biết mình có bệnh nên tôi đã đi khám và điều trị ở một số bệnh viện tại TP Cần Thơ và Sài Gòn nhưng vẫn không khỏi. Người ta cứ nghĩ tôi mắc bệnh gì về thần kinh và cứ điều trị, chụp chiếu vùng đầu của tôi. Suốt 3 năm như vậy, tôi rất buồn, lo lắng và thất vọng vì không tìm ra mình bị bệnh gì. Một lần tình cờ đi ngang Bệnh viện Hòa Hảo nên vào khám bệnh thử chứ cũng không có hy vọng. Nhờ vào đây mà tôi được bác sĩ Dinh (BS Nguyễn Dinh, Phòng khám Nội tim mạch, Khoa Khám bệnh, BVĐK Hòa Hảo – Medic Cần Thơ - NV) khám, và chỉ định chụp cắt lớp vi tính động mạch vành thì mới biết tôi bị hẹp mạch vành 80 - 90%. Theo tư vấn của bác sĩ, tôi đã đi đặt stent mạch vành nên nay sức khỏe đã phục hồi, làm việc trở lại bình thường. Có thể nói bác sĩ Dinh là người đã cứu sống tôi, nếu không phát hiện bệnh kịp thời thì đến nay không biết tôi thế nào” – Đó là lời chia sẻ rất chân chất của ông N. H. H, ở P. Bùi Hữu Nghĩa, Q. Bình Thủy, TP Cần Thơ, với chúng tôi sau khoảng 8 tháng được phát hiện bệnh và đặt stent mạch vành.

Bệnh nhân được chụp CT Scanner 640 lát cắt tầm soát bệnh tại BVĐK Hòa Hảo – Medic Cần Thơ

Ghi nhận thực tế tại bệnh viện, đã có không ít trường hợp bác sĩ và người bệnh trở nên thân thiết như những người bạn sau khi bệnh nhân được bác sĩ phát hiện bệnh và giúp bệnh nhân thoát được “cửa tử”. Ông H. là một trong nhiều người bệnh có nguy cơ với nhồi máu cơ tim và đột quỵ não đã đến BVĐK Hòa Hảo – Medic Cần Thơ để tầm soát, phát hiện và có hướng can thiệp kịp thời. Bệnh của ông H. không đến đột ngột mà đã diễn biến âm thầm trong một thời gian và bắt nguồn từ các yếu tố nguy cơ mà ta có thể phát hiện được nếu định kỳ kiểm tra sức khỏe, tầm soát bệnh. 

* Tất cả đều có nguyên nhân, hãy lắng nghe cảnh báo của bác sĩ:      

GS. TS. BS Nguyễn Đức Công, nguyên Giám đốc BV Thống Nhất, Chủ tịch Hội đồng Bảo vệ Sức khỏe cán bộ phía Nam, cố vấn chuyên môn BVĐK Hòa Hảo – Medic Cần Thơ, cho biết:

  • Các biến cố liên quan mạch máu, trong đó, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não xảy ra rất phổ biến, nhất là ở người cao tuổi, tỷ lệ tử vong và tàn phế rất cao.
  • Để phòng xảy ra các biến cố này, ta cần tầm soát các yếu tố nguy cơ như: tăng huyết áp; rối loạn lipid máu (là nguyên nhân quan trọng hình thành các mảng vữa xơ động mạch); đái tháo đường; hút thuốc lá; gia đình có thành viên bị biến cố tim mạch sớm…
  • Ngoài ra, một số yếu tố khác như: Béo phì, ít vận động, stress tâm lý, tăng axit uric máu, các yếu tố viêm như hs-CRP…cũng có liên quan đến biến cố tim mạch và cần tầm soát để phòng bệnh. Dị dạng mạch máu não cũng là 1 nguyên nhân hay gặp gây đột quỵ não ở người trẻ tuổi (và cả những người cao tuổi).
  • Việc tầm soát phát hiện và điều trị kiểm soát các yếu tố nguy cơ này rất quan trọng, đặc biệt là người ở độ tuổi trên 40.

Các biến cố tim mạch không xảy ra đột ngột mà đã có diễn biến âm thầm, tiến triển dần đến khi xảy ra bệnh. Các biến cố này có thể gây tử vong nhanh chóng hoặc tàn phế cho người bệnh. Hậu quả nặng nề không chỉ để lại cho người bệnh mà còn cho gia đình và xã hội.

Một khách hàng đang được GS. TS. BS. Nguyễn Đức Công khám bệnh, tư vấn.

Xuất phát từ yêu cầu thiết yếu về tầm soát, kiểm tra sức khỏe, Trung tâm Kiểm tra Sức khỏe, BVĐK Hòa Hảo – Medic Cần Thơ đã mở nhiều gói khám sức khỏe, tầm soát bệnh, từ gói kiểm tra sức khỏe cơ bản và các gói khám sức khỏe chuyên sâu như tầm soát nguy cơ đột quỵ, tầm soát bệnh lý tim mạch, bệnh lý tiêu hóa theo độ tuổi và giới tính. Quý khách có nhu cầu xin liên hệ bệnh viện:

 Địa chỉ: số 102, đường CMT8, P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

 Hoặc đăng ký khám qua: 0896 169 169 - 02923 909 909 – 02923 909 999

 Tìm hiểu thêm thông tin trên Website: http://mediccantho.com.vn

Hoặc  https://www.facebook.com/mediccantho để được hỗ trợ trực tuyến.

Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ

“Niềm tin sức khỏe”

Tổ Truyền thông