GIỜ KHÁM BỆNH

Hoạt động: Từ 6 giờ đến 17 giờ mỗi ngày.
Thứ bảy: Từ 6 giờ đến 12 giờ.
Chủ nhật: Trực cấp cứu 24/24.

Cấp cứu: 0292 246 9999
Liên hệ: 0292 390 9999

Thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ tử vong

Thứ 7, 26 Tháng 10 2019 00:00

Một nghiên cứu mới cho thấy, các thuốc chống trầm cảm thông thường có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ tử vong.

Việc sử dụng thuốc chống trầm cảm đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Hiện tại ước tính khoảng 1 trên 10 người ở Hoa Kỳ dựa vào thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, cứ 1 trong 4 phụ nữ ở độ tuổi 40 và 50 đều được báo cáo là dùng thuốc. Loại thuốc chống trầm cảm phổ biến nhất là thuốc ức chế serotonin (SSRIs). Các nhà nghiên cứu từ Đại học Mc Master (Canada) đứng đầu là PGS. Paul Andrews cho biết, sau khi phân tích dữ liệu từ 16 nghiên cứu với khoảng 375 nghìn người tham gia và sử dụng mô hình hiệu ứng hỗn hợp để phân tích đã phát hiện những người dùng thuốc chống trầm cảm có nguy cơ tử vong cao hơn 33% so với những người không dùng thuốc. Ngoài ra, người dùng thuốc chống trầm cảm tăng 14% nguy cơ mắc tình trạng tim mạch nghiêm trọng như đau tim hay đột quỵ.

Nguyên nhân gây tình trạng này là do thuốc chống trầm cảm SSRIs làm gián đoạn hoạt động của các monoamines (các chất sinh học quan trọng như serotonin và dopamine) và các monoamines này có chức năng quan trọng không chỉ ở não mà còn trên toàn bộ cơ thể. Chẳng hạn serotonin ảnh hưởng đến sinh trưởng, sinh sản, tiêu hóa, chức năng miễn dịch cũng như nhiều quá trình khác và nó được tìm thấy ở hầu hết các cơ quan lớn. Nếu ngừng hoạt động của serotonin có thể có những tác dụng phụ khác nhau và có thể gây nguy cơ tử vong bằng nhiều cách khác nhau.

Lê Phương

((Theo medicalnewtoday.com))