GIỜ KHÁM BỆNH

Hoạt động: Từ 6 giờ đến 17 giờ mỗi ngày.
Thứ bảy: Từ 6 giờ đến 12 giờ.
Chủ nhật: Trực cấp cứu 24/24.

Cấp cứu: 0292 246 9999
Liên hệ: 0292 390 9999

BÁC SĨ BVĐK HÒA HẢO - MEDIC CẦN THƠ CHIA SẺ KIẾN THỨC VỀ BỆNH - P5

Thứ 7, 29 Tháng 08 2020 19:20

BÁC SĨ BVĐK HÒA HẢO – MEDIC CẦN THƠ CHIA SẺ KIẾN THỨC VỀ BỆNH – P5

* Bác sĩ có thể cho biết bệnh đái tháo đường là gì?

Bệnh ĐTĐ là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose (đường) huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, tác động của insulin hoặc cả hai. Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide làm tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt, ở tim, mạch máu, thận, mắt và thần kinh. Các biến chứng nguy hiểm thường gặp như: giảm thị lực, mù lòa, suy thận và cắt cụt chi.

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), năm 2015, toàn thế giới có 415 triệu người (trong độ tuổi 20 - 79) mắc ĐTĐ, tương đương cứ 11 người thì có 1 người bị ĐTĐ. Dự tính, đến năm 2040, con số này sẽ là 642 triệu, tương đương cứ 10 người có 1 người bị ĐTĐ. Bên cạnh đó, cùng với việc tăng sử dụng thực phẩm không thích hợp, ít hoặc không hoạt động thể lực ở trẻ em, bệnh ĐTĐ típ 2 đang có xu hướng tăng ở cả trẻ em, trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng.

* Xin bác sĩ cho biết khi xuất hiện dấu hiệu nào thì nên đi khám kiểm tra bệnh ĐTĐ?

Bệnh ĐTĐ thường biểu hiện bởi nhóm triệu chứng bốn nhiều: Tiểu nhiều, uống nước nhiều, ăn nhiều, gầy sụt cân nhiều. Ngoài triệu chứng bốn nhiều, bệnh nhân còn có thể bị khô da, ngứa toàn thân và mờ mắt thoáng qua.

Theo khuyến cáo của Hội Nội tiết - ĐTĐ Việt Nam: chúng ta sẽ xét nghiệm chẩn đoán ĐTĐ hoặc tiền ĐTĐ ở người không có triệu chứng ĐTĐ trong trường hợp sau:

a. Người lớn có chỉ số BMI ≥23 kg/m2 và có một hoặc nhiều hơn một trong các yếu tố nguy cơ sau:

 • Ít vận động thể lực.
 • Gia đình có người bị ĐTĐ ở thế hệ cận kề (bố, mẹ, anh chị em ruột).
 • Tăng huyết áp.
 • Tăng cholesterol trong máu.
 • Vòng bụng to: ở nam ≥ 90cm, ở nữ ≥ 80cm.
 • Phụ nữ bị buồng trứng đa nang.
 • Phụ nữ đã mắc ĐTĐ thai kỳ.
 • HbA1c ≥ 5,7%, rối loạn glucose huyết đói hay rối loạn dung nạp glucose ở lần xét nghiệm trước đó.
 • Có các dấu hiệu đề kháng insulin trên lâm sàng (như béo phì, dấu gai đen…).
 • Tiền sử có bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch.

b. Ở bệnh nhân không có các dấu hiệu/triệu chứng trên, bắt đầu thực hiện xét nghiệm phát hiện sớm ĐTĐ ở người ≥45 tuổi.

c. Nếu kết quả xét nghiệm bình thường nên lặp lại xét nghiệm sau mỗi 1- 3 năm. Có thể thực hiện xét nghiệm sớm hơn tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm trước đó và yếu tố nguy cơ. Đối với người tiền ĐTĐ thì nên thực hiện xét nghiệm hàng năm.

* Hiện nay bệnh ĐTĐ có điều trị khỏi không? Có giải pháp nào để giảm các biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh?

Hiện nay, bệnh ĐTĐ điều trị không khỏi mà mục tiêu điều trị là nhằm làm giảm các triệu chứng của tăng đường huyết; giảm cân và giữ mức cân nặng lý tưởng, trẻ em phát triển bình thường; duy trì mức đường huyết gần với bình thường trong 24 giờ nhằm ngăn ngừa và làm chậm các biến chứng của bệnh, nhất là ở mạch máu. Đồng thời, còn điều trị các yếu tố nguy cơ phối hợp, nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh.

Cách giảm các biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh:

Các biến chứng của bệnh ĐTĐ bao gồm:

 • Biến chứng cấp tính: Hôn mê hạ đường huyết, hôn mê nhiễm ceton acid, hôn mê tăng áp lực thẩm thấu, hôn mê nhiễm acid lactic.
 • Biến chứng mạn tính: Biến chứng mắt, biến chứng tim mạch, biến chứng thận, biến chứng thần kinh, biến chứng nhiễm trùng (đặc biệt ở chân dễ đưa đến hậu quả đoạn chi).

Chính vì thế, để ngăn ngừa các biến nặng nề do bệnh ĐTĐ gây ra. Chúng ta nên: Thay đổi lối sống hay điều trị không dùng thuốc bao gồm luyện tập thể lực, dinh dưỡng hợp lý và thay đổi lối sống theo khuyến cáo của bác sĩ điều trị.

Tập thể dục, rèn luyện thể lực để phòng bệnh đái tháo dường týp 2. (Ảnh nguồn internet)

Dinh dưỡng cần được áp dụng mềm dẻo theo thói quen ăn uống của bệnh nhân, các thức ăn sẵn có ở từng vùng miền, tình trạng bệnh riêng từng người nhưng tốt nhất nên có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng.

Ngoài ra, người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ.

* Việc tuân thủ điều trị, kiêng cử quan trọng như thế nào trong quá trình điều trị và bệnh này có cách phòng hiệu quả không, thưa bác sĩ?

Theo Tổ chức Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), sự thành công trong điều trị ĐTĐ không chỉ ở người bác sĩ mà cần có sự phối hợp của người bệnh. Vì vậy, việc tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống của người bệnh là một trong những yếu tố quyết định thành công trong điều trị ĐTĐ.

Bệnh ĐTĐ typ 2 có thể dự phòng, ngăn chặn được. Có tới 70% bệnh nhân ĐTĐ typ 2 có thể đề phòng hoặc làm chậm xuất hiện bệnh bằng tuân thủ lối sống lành mạnh, dinh dưỡng và tập thể dục hợp lý.

* Xin cảm ơn bác sĩ!

BVĐK Hòa Hảo-Medic Cần Thơ

“Niềm tin sức khỏe”

 

Tổ Truyền thông