GIỜ KHÁM BỆNH

Hoạt động: Từ 6 giờ đến 17 giờ mỗi ngày.
Thứ bảy: Từ 6 giờ đến 12 giờ.
Chủ nhật: Trực cấp cứu 24/24.

Cấp cứu: 0292 246 9999
Liên hệ: 0292 390 9999

BÁC SĨ BVĐK HÒA HẢO - MEDIC CẦN THƠ CHIA SẺ KIẾN THỨC VỀ BỆNH - P6

Thứ 6, 18 Tháng 09 2020 19:04

       1. Xin bác sĩ cho biết viêm gan C là gì?

Viêm gan là tình trạng tế bào gan bị viêm, bị hoại tử. Khi tế bào viêm bị hư hoại tử, Các men gan như AST, ALT từ trong tế bào gan phóng thích vào máu được gọi là men gan. Vì vậy khi thấy men gan tăng cao trong máu thì đó là dấu hiệu gián tiếp cho biết có tình trạng viêm và hoại tử gan. Viêm gan siêu vi C là tình trạng tế bào gan bị viêm và hoại tử do vius viêm gan C gây nên. Tùy vào thời gian bị bệnh mà người ta chia viêm gan C làm hai loại là viêm gan C cấp và viêm gan C mạn.

       2. Biểu hiện của bệnh viêm gan C như thế nào?

Bệnh viêm gan siêu vi C giai đoạn sớm thường không có triệu chứng. Người bệnh thường phát hiện do tình cờ hiến máu nhân đạo, phẫu thuật, khám sức khỏe định kỳ.

Vì là gan có rất ít dây thần kinh cảm giác nên những người mắc bệnh gan nói chung nhất là trong những giai đoạn đầu của bệnh hầu như rất khó để có thể phát hiện được bệnh thông qua triệu chứng bệnh. Dây thần kinh ở gan chỉ nằm trên lớp biểu bì phía trên nên khi chúng ta có cảm giác đau là đã muộn. Một số ít bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C trong giai đoạn đầu có kháng thể tự nhiên tốt thì cơ thể sẽ tự đào thải được virus viêm gan C ra cơ thể và may mắn khỏi bệnh mà không cần phải điều trị bằng thuốc, nhưng có những trường hợp không thể phát hiện bệnh và bệnh chuyển sang mạn tính và đa phần bệnh nhân viêm gan C khi được phát hiện bệnh thì bệnh đã chuyển sang mạn. Người bệnh có một số dấu hiệu như: mệt mõi, uể oải, ăn vào có cảm giác đầy bụng chướng hơi, đau hạ sườn phải, tiểu nước tiểu ít, vàng sậm như nước trà, sốt nhẹ, vàng da, vàng mắt, chướng bụng, phù…

Hãy kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện, điều trị sớm viêm gan siêu vi C.

(ảnh chỉ có tính chất minh họa)

       3. Viêm gan C có điều trị khỏi? Mắc viêm gan C có nguy cơ chuyển thành ung thư hay không, thưa bác sĩ?

Viêm gan siêu vi C được ví như “kẻ giết người thầm lặng”, vì không có dấu hiệu rõ ràng, nhưng lại vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.  Ở giai đoạn đầu, viêm gan siêu vi C đa số không có triệu chứng gì cả nên không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt của bệnh nhân. Vì vậy, hầu như người bệnh không hề biết mình đã bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, khi đã chuyển qua giai đoạn có biến chứng xơ gan và ung thư gan thì lúc này sức khỏe bệnh nhân đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Viêm gan siêu vi C là bệnh có thể điều trị khỏi, điều trị 28 ngày thì virus viêm gan C hết và bệnh không còn lây lan. Hiện nay, với sự tiến bộ của y học, viêm gan siêu vi C được điều trị khỏi và thời gian điều trị 3 hay 6 tháng tùy thuộc vào loại thuốc điều trị và tình trạng tế bào gan bị xơ hay chưa. Bệnh điều trị dễ dàng, ít tốn kém, ít tác dụng phụ. Bệnh nhân trong quá trình điều trị vẫn sinh hoạt và lao động bình thường. Việc điều trị sớm giúp ngăn ngừa chuyển sang biến chứng xơ gan và ung thư gan.

        4. Bác sĩ có thể hướng dẫn cách phòng bệnh viêm gan C?

Đến nay, bệnh viêm gan siêu vi C chưa có vắc xin phòng bệnh. Để phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi C chúng ta nên khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện bệnh và điều trị sớm, bệnh sẽ không lay lan và phòng tránh được xơ gan và ung thư gan do siêu vi C.

 Bệnh viêm gan siêu vi C lây qua 3 đường: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Bệnh chủ yếu lây lan qua đường máu nên việc phòng ngừa chủ yếu là không dùng chung những vật dụng cá nhân có thể dính máu với người nhiễm virus viêm gan C như: đồ cắt móng tay, dao cạo râu, bàn chải đánh răng,...

Ngoài ra, ta cũng không nên thức khuya, sau 23 giờ, (vì từ 23 giờ đến 0 giờ, gan làm nhiệm vụ chuyển hóa, giúp thải các chất độc trong cơ thể); nâng cao thể trạng, tập thể dục thể thao điều độ, ăn uống khoa học, hợp vệ sinh.

Hiện nay, BVĐK Hòa Hảo – Medic Cần Thơ có nhiều dịch vụ khám chữa bệnh, gói kiểm tra sức khỏe phù hợp cho từng đối tượng, độ tuổi khác nhau. Trường hợp muốn kiểm tra sức khỏe, phát hiện sớm bệnh viêm gan C, người dân có thể đến trực tiếp bệnh viện hoặc đặt lịch khám, kiểm tra sức khỏe qua số ĐT: 0896 169 169 hoặc qua website http://datlichkham.mediccantho.com.vn.

* Xin cảm ơn bác sĩ!

 

Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ

“Niềm tin sức khỏe”

Tổ Truyền thông