GIỜ KHÁM BỆNH

Hoạt động: Từ 6 giờ đến 17 giờ mỗi ngày.
Thứ bảy: Từ 6 giờ đến 12 giờ.
Chủ nhật: Trực cấp cứu 24/24.

Cấp cứu: 0292 246 9999
Liên hệ: 0292 390 9999

BÁC SĨ BVĐK HÒA HẢO – MEDIC CẦN THƠ CHIA SẺ KIẾN THỨC VỀ BỆNH – P11

Thứ 5, 22 Tháng 10 2020 07:25

Cách xử trí khi có người bị tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là bệnh lý dễ gây tử vong hoặc có thể để lại di chứng liệt suốt đời cho người bệnh. Xử trí đúng, đưa đến bệnh viện kịp thời khi phát hiện dấu hiệu của bệnh có vai trò hết sức quan trọng đối với việc điều trị. Sau đây, BS.CKII Nguyễn Tiến Điền, Phòng Khám Thần kinh, BVĐK Hòa Hảo – Medic Cần Thơ có một số chia sẻ về cách xử trí đúng khi gặp trường hợp tai biến mạch máu não hoặc cách phòng ngừa, phát hiện sớm các nguy cơ dẫn đến bệnh,…  

* Bác sĩ có thể cho biết tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não (đột quỵ não) là bệnh lý của mạch máu não, gây thiếu sót chức năng thần kinh. Có hai dạng là nhồi máu não và xuất huyết não. Nhồi máu não chiếm khoảng 80 - 85%, xuất huyết não chiếm khoảng 15 - 20% trong tổng số bệnh nhân tai biến mạch máu não.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tai biến mạch máu não là sự xảy ra đột ngột các thiếu sót chức năng thần kinh, thường là khu trú hơn là lan tỏa, tồn tại quá 24 giờ hoặc gây tử vong trong vòng 24 giờ. Các khám xét loại trừ nguyên nhân do chấn thương sọ não.

                * Các yếu tố nào có thể dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não, thưa bác sĩ?

Tuổi cao là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây các bệnh viện cũng ghi nhận ngày càng có nhiều người trẻ cũng bị tai biến mạch máu não. Bệnh có thể xuất hiện ở cả nam và nữ. Gia đình mà cha, mẹ bị tai biến mạch máu não thì con có nguy cơ cao với bệnh này. Những người mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid (mỡ máu), thừa cân béo phì, rung nhĩ, bệnh van tim, suy tim,… là các yếu tố nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Ngoài ra, người hút thuốc lá, uống rượu bia, ít hoạt động thể lực cũng có thể mắc bệnh này. Các yếu tố thời tiết như: nóng lạnh thay đổi đột ngột, mùa lạnh, những tháng chuyển mùa cũng là yếu tố nguy cơ của tai biến mạch máu não.

              * Xin bác sĩ hãy cho biết dấu hiệu nào giúp ta nhận biết người đang bị tai biến mạch máu não và cách xử trí ra sao?

Bệnh khởi phát đột ngột. Người đang bình thường đột ngột chuyển sang bệnh, với các biểu hiện như:

  • Nói khó, nuốt khó hoặc không nói, không nuốt được.
  • Liệt mặt, méo miệng.
  • Tê, yếu hoặc liệt nửa người; có thể có đau đầu, nôn ói, rối loạn tri giác hoặc hôn mê. Người bệnh có thể đang cầm đồ vật trên tay đột ngột không kiểm soát được và buông rơi xuống hoặc đi lại khó khăn, khó nhấc chân lên. 

Xử trí khi có người bị tai biến mạch máu não:

Khi nhận thấy các dấu hiệu của tai biến mạch máu não ta nên để bệnh nhân nằm nghỉ yên tĩnh, kê đầu cao 300. Trường hợp người bệnh có tăng tiết đàm nhớt thì phải hút đàm nhớt và để nằm nghiêng sang một bên. Sau đó gọi xe cấp cứu hoặc chuyển ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế có máy chụp cắt lớp điện toán (chụp CT-Scanner) hoặc máy chụp cộng hưởng từ (chụp MRI) để điều trị càng sớm càng tốt. Qua hình ảnh chụp CT-Scanner hoặc MRI bác sĩ có thể đánh giá tình trạng tổn thương mạch máu não để có hướng điều trị sớm, hiệu quả nhất cho người bệnh.

Máy CT Scanner-640 lát cắt của BVĐK Hòa Hảo – Medic Cần Thơ có thể đánh giá tổn thương mạch máu não để bác sĩ có hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh.

             * Bác sĩ có thể chia sẻ cách phòng bệnh tai biến mạch máu não?

  • Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột.
  • Tránh stress căng thẳng hoặc làm việc gắng sức.
  • Không hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc lá.
  • Không lạm dụng rượu bia và các chất gây nghiện.
  • Điều trị các yếu tố nguy cơ như: tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh lý tim mạch, mỡ máu, thừa cân, béo phì,…

* Xin cảm ơn bác sĩ!

BVĐK Hòa Hảo – Medic Cần Thơ có máy chụp CT Scanner - 640 lát cắt và máy chụp MRI 1,5 Tesla có thể chụp mạch máu não, giúp chẩn đoán các tổn thương não, hỗ trợ việc chẩn đoán điều trị đột quỵ. Khách hàng khi có nhu cầu kiểm tra sức khỏe hay thực hiện dịch vụ tầm soát bệnh lý liên quan đến mạch máu não có thể liên hệ trực tiếp tại BVĐK Hòa Hảo – Medic Cần Thơ, địa chỉ: số 102, đường CMT8, P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Hoặc tổng đài Trung tâm Kiểm tra Sức khỏe: 0896 169 169

Tổng đài bệnh viện: 02923 909 999 – 02923 909 909

 

Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ

“Niềm tin sức khỏe”

Tổ Truyền thông