GIỜ KHÁM BỆNH

Hoạt động: Từ 6 giờ đến 17 giờ mỗi ngày.
Thứ bảy: Từ 6 giờ đến 12 giờ.
Chủ nhật: Trực cấp cứu 24/24.

Cấp cứu: 0292 246 9999
Liên hệ: 0292 390 9999

BÁC SĨ BVĐK HÒA HẢO – MEDIC CẦN THƠ CHIA SẺ KIẾN THỨC VỀ BỆNH – P9

Thứ 3, 13 Tháng 10 2020 10:15

 

Bệnh do vi nấm gây ra gồm bệnh nấm cạn và bệnh nấm hệ thống. Bệnh nấm cạn thường gặp hơn hệ thống, thường gây bệnh ở da, lông, tóc, móng, tác nhân gây ra bệnh nấm cạn thường gặp nhất là vi nấm sợi tơ (Dermatophyte), vi nấm hạt men (Candida spp), lang ben (Malassezia spp),…

 

* Bác sĩ có thể cho biết các loại bệnh do nấm thường gặp?

          Bệnh do nấm cạn gây ra thường gặp là: hắc lào, nấm kẽ (thường gặp nhát là nấm kẽ chân), nấm móng, nấm da đầu,…

Hắc lào (dân gian thường gọi là lác): Bệnh hắc lào thường do nấm thuộc nhóm Dermatophytes là nguyên nhân chính gây ra. Đây là bệnh lây truyền từ người sang người nếu sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn tắm, ngủ chung, mặc đồ chung,...

Bệnh nấm móng: có thể bắt đầu như một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay hoặc móng chân. Nấm móng là một bệnh thường thấy ở những người thường xuyên tiếp xúc với nước. Bệnh làm móng bị hư, xấu xí, có khi nung mủ, đau ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Bệnh nấm móng có thể do nhiều loại vi nấm gây ra, thường do hai nhóm chính là nấm sợi tơ (Dermatophytes) và nấm hạt men (Candida).

Nấm kẽ chân: thường do 2 loại nấm Epidermophyton và Trichophyton gây ra, dân gian còn gọi là nước ăn chân, gây ngứa khó chịu. Bệnh thường gặp ở người phải ngâm chân trong nước hoặc làm việc trong môi trường ẩm ướt với thời gian dài, thường xuyên đi giày bít, ra mồ hôi chân,…

Nấm da đầu: chủ yếu là do nấm sợi thuộc loài Trichophyton và Microsporum gây ra. Thường gặp ở trẻ em, lây nhiễm cao trong điều kiện sống đông đúc, chật hẹp, vệ sinh kém, điều kiện kinh tế thấp.

Lang ben: do Malassezia furfur  gây ra, thường gặp trên cơ địa tăng tiết bã nhờn, bề mặt da ẩm ướt hoặc dùng corticoid lâu ngày.

 

* Xin bác sĩ cho biết biểu hiện của các bệnh thường gặp do nấm gây ra như thế nào?

Biểu hiện chung của các bệnh này là cảm giác ngứa tại nơi viêm nhiễm, gây khó chịu, mất thẩm mỹ.

Hắc lào: tổn thương cơ bản ban đầu là đám da đỏ hình tròn như đồng xu, ranh giới rõ, có mụn nước nhỏ, ở giữa đám bong vảy nhẹ, về sau to hơn, lan to ra ngoại vi, nhiều đám liên kết với nhau thành mảng lớn hình đa cung. Người bệnh gãi sẽ càng làm tăng tốc độ lây lan của hắc lào. Triệu chứng chính của hắc lào là ngứa, nhất là khi ra mồ hôi, nếu không điều trị kịp thời, đúng phác đồ sẽ trở thành mãn tính dễ tái phát và biến chứng viêm da nhiễm khuẩn. Vị trí thường gặp là ở mặt, thân mình, bẹn.

Nấm móng: biểu hiện là ở bề mặt móng xù xì, phủ một lớp vảy mịn như cám, có lằn sọc dọc hay ngang. Chỗ bị tổn thương có màu hơi vàng hay nâu đen. Bên dưới móng cũng có thể bị tổn thương, dễ gãy và móng bị tróc. Khi viêm vùng chân móng sẽ rất đau, sưng đỏ và có mủ, ngứa rất nhiều vùng quanh móng.

      

      

Nấm kẽ: thường gặp ở kẽ ngón chân, ngứa, tổn thương ban đầu dễ thấy là bợt trắng, hơi bong vãy, nổi mụn nước, có khi viêm tấy do nhiễm khuẩn thứ phát, về sau lan lên mu bàn chân, xuống mặt dưới bàn chân, kẽ các ngón khác.

Nấm da đầu: đám bong vẩy nhỏ ở da đầu, rụng tóc từng đốm, tóc gãy cụt sát mặt da như những chấm đen dài 1-2mm.

Lang ben: biểu hiện là vùng da bệnh đổi màu sắc so với da thường (trắng nhạt, vàng nhạt, nâu, đen, hồng,..), bề mặt vảy mịn, ngứa, bệnh dai dẳng và dễ tái phát. Bệnh do vi nấm cạn gây ra được chẩn đoán chủ yếu dựa vào khám lâm sàng, và xét nghiệm đặc hiệu như soi tươi tìm nấm, cấy định danh nấm.

 

* Bệnh có thể điều trị khỏi không và cách phòng bệnh như thế nào, thưa bác sĩ?

          Hầu hết các bệnh thường gặp do nấm đều có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu người bệnh đến sớm và tuân thủ đúng theo điều trị của bác sĩ. Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ do nhiễm nấm, người bệnh cần đến bác sĩ để được khám, chỉ định thực hiện xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán, điều trị hiệu quả. Người bệnh không nên tự mua thuốc bôi hoặc đắp các loại lá cây theo dân gian truyền miệng để tránh dẫn đến tình trạng bội nghiễm.  

 

Cách dự phòng bệnh chung là:

  • Không mặc quần áo chật, ẩm ướt, luôn giữ khô ráo.
  • Không lạm dụng xà phòng, sữa tắm…
  • Cách ly tránh nguồn lây đặc biệt từ động vật nuôi bị bệnh (chó, mèo, ngựa,…)
  • Tăng sức đề kháng của cơ thể.
  • Không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác như: quần áo, khăn lau, lược,...
  • Chống ẩm ướt, không mang giày bít kín, giữ khô da và vùng nếp kẽ,…

 

* Xin cảm ơn bác sĩ!

Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo – Medic Cần Thơ có Phòng khám Da liễu do bác sĩ có chuyên khoa da liễu trực tiếp thăm khám, chỉ định xét nghiệm chẩn đoán, điều trị cho người bệnh. Bệnh viện cam kết cung cấp dịch vụ khám bệnh, trả kết xét nghiệm an toàn, hiệu quả và nhanh chóng.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

+ Địa chỉ: số 102, đường Cách mạng Tháng Tám, P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

+ Hoặc đăng ký khám qua tổng đài bệnh viện 02923 909 999.

+ Tìm hiểu thêm thông tin trên Website: http://mediccantho.com.vn 

Hoặc  https://www.facebook.com/mediccantho để được hỗ trợ trực tuyến.

 

Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ

“Niềm tin sức khỏe”

Tổ Truyền thông