GIỜ KHÁM BỆNH

Hoạt động: Từ 6 giờ đến 17 giờ mỗi ngày.
Thứ bảy: Từ 6 giờ đến 12 giờ.
Chủ nhật: Trực cấp cứu 24/24.

Cấp cứu: 0292 246 9999
Liên hệ: 0292 390 9999

ÍCH LỢI CỦA VIỆC TIÊM CHỦNG

Thứ 4, 20 Tháng 02 2019 00:00

      Theo tờ báo Parents, hàng năm, thế giới ghi nhận có hơn 600.000 người lớn chết vì các bệnh vốn có thể phòng tránh bằng vắcxin.

      Người ta ước tính mỗi năm vắcxin giúp ngăn ngừa được 2 - 3 triệu ca tử vong trên toàn thế giới.

      Hầu hết mọi người thường có suy nghĩ chỉ có trẻ nhỏ mới cần được tiêm vắcxin, ít ai nghĩ rằng vắcxin cũng cần thiết cho người lớn. Ở Việt Nam, bạn thường thấy các điểm tiêm chủng cho trẻ em rất nhiều. Trẻ em có thể được tiêm chủng ở bệnh viện, phòng khám, hay trung tâm y tế ngay tại phường, xã. Và phác đồ tiêm chủng của trẻ cũng được phổ biến khá rộng rãi, thậm chí lịch tiêm chủng của trẻ còn được thông báo trên các báo đài. Ngược lại, vấn đề tiêm ngừa cho người lớn hình như ít được quan tâm hơn. Do đó, có một số trường hợp bệnh nặng ở người lớn đã để lại di chứng nghiêm trọng thậm chí tử vong do không được tiêm ngừa trước đó. Qua đó, mới thấy được tầm quan trọng của tiêm chủng và thật sự người lớn cũng cần được tiêm ngừa để phòng bệnh.

      Khi người lớn được tiêm chủng, nó có thể kiềm chế sự lây lan của bệnh sang trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - những trường hợp còn quá nhỏ để có thể tiêm vắcxin hoặc chưa được bảo vệ đầy đủ.

      Vắcxin không những bảo vệ bạn mà còn bảo vệ những người chung quanh bạn. Vắcxin giúp mỗi cá nhân được chích ngừa không mắc các bệnh truyền nhiễm, đồng thời cũng giúp những người chưa được tiêm ngừa bằng cách tạo ra “cộng đồng miễn dịch”. 

      Người lớn trưởng thành thường đã có kháng thể để chống lại một số tác nhân gây bệnh do chúng ta đã từng tiếp xúc với các nguyên nhân này nhưng không bị bệnh hoặc đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều tác nhân gây ra những bệnh nguy hiểm mà chúng ta có khả năng phòng ngừa được bằng cách tiêm vắcxin.Vì thế, người lớn cũng cần phải tiêm ngừa một số vắcxin để ngừa các bệnh như: viêm gan siêu vi, viêm màng não do não mô cầu, viêm phổi do phế cầu, cúm, Rubella, trái rạ, HPV cho phụ nữ…

      Hơn nữa, có ít nhất 10% số người đã được tiêm ngừa lúc nhỏ cần được tiêm nhắc lại vì hiệu lực bảo vệ của vắcxin giảm theo thời gian như bệnh uốn ván ở người trưởng thành, bệnh bạch hầu ho gà, thủy đậu…

ĐV tiêm chủng

BVĐK Hoà Hảo-Medic Cần Thơ