THÔNG TIN Y DƯỢC

BỆNH NHÂN NAM U50 PHÁT HIỆN BỆNH NGUY HIỂM NHỜ KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KÌ
[ Cập nhật vào ngày (03/01/2024) ]
Phát hiện và điều trị kịp thời, thoát nguy cơ t.ử v.ong do HUYẾT KHỐI NGHIÊM TRỌNG TĨNH MẠCH ĐÙI và THUYÊN TẮC ĐỘNG MẠCH PHỔI nhờ khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo – Medic Cần Thơ!
Phát hiện và điều trị kịp thời, thoát nguy cơ t.ử v.ong do HUYẾT KHỐI NGHIÊM TRỌNG TĨNH MẠCH ĐÙI và THUYÊN TẮC ĐỘNG MẠCH PHỔI nhờ khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo – Medic Cần Thơ!


    Trước khi đến BVĐK Hòa Hảo Medic Cần Thơ 05 ngày, ông N.T.L (49 tuổi) có đến khám bệnh tại một Bệnh viện địa phương vì đau và căng đỏ da vùng cẳng chân trái, kèm tê 2 chân khi đứng lâu, nặng mỏi 2 chân về đêm khi ngủ. Tại đây sau khi được siêu âm mạch máu, ông L được chẩn đoán là viêm mô tế bào vùng cẳng chân (T)- Suy tĩnh mạch chi dưới. Sau 05 ngày điều trị thì tình trạng đau và căng đỏ da có giảm, nhưng BN vẫn còn cảm giác nặng chân, đôi lúc hụt hơi, khó thở nên quyết định đến BVĐK Hòa Hảo - Medic Cần Thơ để kiểm tra sức khỏe.

    Tại Bệnh viện, sau khi hỏi qua bệnh sử, khám xét kỹ cho Bệnh nhân, BS.CKI Châu Phước Hữu nghi ngờ có huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới nên ông L được chỉ định làm lại siêu âm doppler mạch máu chi dưới và làm thêm các xét nghiệm để tìm yếu tố nguy cơ.

    Kết quả siêu âm Doppler màu: Huyết khối hoàn toàn tĩnh mạch đùi đoạn 1/3 giữa kéo dài đến tĩnh mạch khoeo và cặp tĩnh mạch chày sau bên trái.

 

    Nhận thấy đây là 1 trường hợp huyết khối tĩnh mạch sâu khá nhiều, nguy hiểm, kèm theo BN đôi lúc có cảm giác hụt hơi, nên BS Hữu tư vấn BN chụp cắt lớp vi tính (CT-Scan) Động mạch phổi. Kết quả: thuyên tắc động mạch phổi phân nhánh thùy dưới hai bên. Sau đó ông L. được điều trị và theo dõi tại bệnh viện.

 

Thuyên tắc phổi là một bệnh lý cấp cứu nội khoa có tỷ lệ tử vong cao nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thuyên tắc phổi thường khó chẩn đoán do bệnh cảnh lâm sàng không đặc hiệu và có thể nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

    Thuyên tắc phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu gọi chung là bệnh lý thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, là một trong ba nguyên nhân tim mạch gây tử vong cao nhất, chỉ sau nhồi máu cơ tim cấp và đột quỵ. Tại Mỹ và châu Âu, tỷ lệ thuyên tắc phổi mới mắc là 1,8/1.000. Mỗi năm ở Mỹ, có khoảng 200.000 người tử vong vì thuyên tắc phổi.

    Chẩn đoán xác định thuyên tắc phổi là một thách thức đối với các bác sĩ lâm sàng, việc phát hiện nhiều khi là tình cờ. Việc chẩn đoán sớm rất quan trọng để giúp điều trị ban đầu hiệu quả. Tuy nhiên, chẩn đoán thuyên tắc phổi thường khó và dễ bị bỏ sót do bệnh cảnh lâm sàng ít đặc hiệu, có thể nhầm với các bệnh lý khác.

    Tại BVĐK Hòa Hảo Medic Cần Thơ, chúng tôi có đội ngũ BS giàu kinh nghiệm, với đầy đủ các phương tiện CLS hiện đại nhất để phát hiện bệnh lý thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ngay từ giai đoạn sớm nhất.
admin
 
 
 

tin tức & sự kiện


Video